Monday, March 9, 2015

POISON IN YOUR KITCHEN



ನಿಮ್ಮ ಅಡುಗೆಮನೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಹುದೇ ?

ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆಯರು ಅತಿಹೆಚ್ಚು ಸಮಯವನ್ನು ವ್ಯಯಿಸುವ ಅಡುಗೆಮನೆಯು ಆರೋಗ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸುರಕ್ಷಿತವಲ್ಲ. ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ ಇದು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉರುವಲುಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಅಪ್ಪಟ ಭಾರತೀಯ ಶೈಲಿಯ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿರದೇಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಶೈಲಿಯ ಶ್ರೀಮಂತರ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳಿಗೂ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದಲ್ಲಿ ನೀವೂ ನಂಬಲಾರಿರಿ. ನಂಬಿದರೆ ನಂಬಿ, ಬಿಟ್ಟರೆ ಬಿಡಿ, ಅಡುಗೆಮನೆಗಳು ಇವುಗಳನ್ನು ಬಳಸುವವರ ಆರೋಗ್ಯದ ದೃಷ್ಠಿಯಿಂದ ತುಸು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಎನ್ನುವುದು ಮಾತ್ರ ಸತ್ಯ.ಆದರೆ ಸೂಕ್ತ ವಾತಾಯನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅಡುಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿನ ಕಲುಷಿತ ಗಾಳಿಯನ್ನು ಹೊರಹಾಕಬಲ್ಲ ಎಗ್ಸಾಸ್ಟ್ ಫ್ಯಾನ್ ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ತಕ್ಕಮಟ್ಟಿಗೆ ನಿಯಂತ್ರಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಈ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದಿಷ್ಟು ಮಾಹಿತಿ ಇಲ್ಲಿದೆ.

ಅಡುಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿ ವಿಷಾನಿಲ ?
ನಿಮ್ಮ ಅಡುಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿ ಸೌದೆ,ಇದ್ದಿಲು,ಸೀಮೆಯೆಣ್ಣೆ ಅಥವಾ ನೈಸರ್ಗಿಕ, ಬಯೋ ಹಾಗೂ ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಅನಿಲಗಳನ್ನು ಉರಿಸುವಾಗ  ಅಪಾಯಕಾರಿ ಅನಿಲಗಳು ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ನೈಟ್ರೋಜೆನ್ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್, ಕಾರ್ಬನ್ ಮೊನೊಕ್ಸೈಡ್, ಫಾರ್ಮಲ್ ಡಿಹೈಡ್ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಕಣಗಳು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ. ೨೦೧೪ ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾಗಿದ್ದ ಅಧ್ಯಯನವೊಂದರ ವರದಿಯಂತೆ, ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ೩ ಬಿಲಿಯನ್ ಜನರು ಮನೆಯೊಳಗಿನ ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯದಿಂದ ಪೀಡಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಇವರಲ್ಲಿ ಅಧಿಕತಮ ಜನರು ಬಡ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪ್ರಜೆಗಳೇ ಆಗಿದ್ದರೂ, ಸುಮಾರು ೫ ರಿಂದ ೬ ಲಕ್ಷ ಆಮೆರಿಕನ್ ಜನರು ಇದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಈಡಾಗುತ್ತಿರಲು ಘನ ಇಂಧನಗಳ ಬಳಕೆಯೇ ಕಾರಣವೆನಿಸಿದೆ. ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅಂದಾಜಿಸಿರುವಂತೆ ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ೪.೩ ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರು ಮನೆಯೊಳಗಿನ ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯದಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸುವ ಆರೋಗ್ಯದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ  ಬಲಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ ಹೊರಾಂಗಣ ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯದಿಂದ ಮೃತಪಡುತ್ತಿರುವ ಜನರ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಒಂದಿಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ (೩.೭ ಮಿಲಿಯನ್ ) ಎನಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೆಲಿಫೋರ್ನಿಯಾದ ಲಾರೆನ್ಸ್ ಬರ್ಕ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಸಂಶೋಧಕರು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲವನ್ನು ಉರಿಸುವಾಗ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗುವ ಪ್ರದೂಷಕಗಳ ಪ್ರಮಾಣವು ಅಮೇರಿಕಾದ ಎನ್ವಿರಾನ್ಮೆಂಟಲ್ ಪ್ರೋಟೆಕ್ಷನ್ ಏಜೆನ್ಸಿ ನಿಗದಿಸಿರುವ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತಲೂ ತುಸು ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಿದ್ದರು. ಈ ವರದಿಯು ೨೦೧೩ ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾಗಿತ್ತು. ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ೧೯೯೬ ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾಗಿದ್ದ ಮತ್ತೊಂದು ವರದಿಯಂತೆ ಅನಿಲ ಒಲೆಗಳನ್ನು ಉರಿಸುವುದರಿಂದ ಶ್ವಾಸಾಂಗಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಾದ ಏದುಬ್ಬಸ, ಉಸಿರಾಡಲು ಕಷ್ಟವಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಆಸ್ತಮಾಗಳಂತಹ ತೊಂದರೆಗಳು ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತವೆ ಎನ್ನುವುದು ತಿಳಿದುಬಂದಿತ್ತು. ಕೆನಡಾ ದೇಶದ ಸರ್ಕಾರವು ಸೂಚಿಸಿದ್ದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ನಿಯಮಗಳಂತೆ, ಗ್ಯಾಸ್ ವಾಟರ್ ಹೀಟರ್, ಕುಲುಮೆಗಳು, ಅಡುಗೆ ಸ್ಟವ್ ಗಳು,ಮನೆಯೊಳಗೆ ರಾಸಾಯನಿಕ ಪ್ರದೂಷಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮೂಲ ಕಾರಣವೆನಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆಗಾಗಿ ಬಳಸುವ ಅನಿಲಗಳು ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಆರೋಗ್ಯದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವೆನಿಸಿದರೂ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲ್ಪಡುವ ಘನ ಇಂಧನಗಳು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಕಣಗಳೊಂದಿಗೆ ತುಲನೆ ಮಾಡಿದಾಗ, ಸಾಕಷ್ಟು ಸುರಕ್ಷಿತವೆನಿಸುವುದು. ಅಂತೆಯೇ ಕೆಲ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲವನ್ನು ಉರಿಸಿದಾಗ ಪುಟ್ಟ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಶ್ವಾಸೋಚ್ಚ್ವಾಸದ ಸಮಸ್ಯೆ ಉಲ್ಬಣಿಸುವುದಾದರೂ, ಇದಕ್ಕೆ ಅನಿಲವನ್ನು ಉರಿಸುವುದು ಕಾರಣವೇ ಅಥವಾ ಬೇಯುತ್ತಿರುವ ಆಹಾರ ಕಾರಣವೇ ಎನ್ನುವುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತಿಳಿದುಬಂದಿಲ್ಲ. ನಿಜ ಹೇಳಬೇಕಿದ್ದಲ್ಲಿ “ಸಂಪೂರ್ಣ ಸುರಕ್ಷಿತ “ ಎನ್ನುವುದು ಯಾವುದಕ್ಕೂ ಅನ್ವಯಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳೇ ಇಲ್ಲ. ಆದುದರಿಂದ ಘನ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಬಳಸುವವರು ಇದರ ಬದಲಾಗಿ  ಅಡುಗೆ ಅನಿಲವನ್ನು ಬಳಸುವುದು ಉತ್ತಮ. ಪ್ರಾಯಶಃ ಇತ್ತೆಚಿನ ಕೆಲವರ್ಷಗಳಿಂದ ಜನಪ್ರಿಯವೆನಿಸಿರುವ ಇಂಡಕ್ಶನ್ ಒಲೆಗಳು ಮಾತ್ರ  ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಪ್ರದೂಶಕಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇದರಲ್ಲಿ ಆಹಾರವನ್ನು ಬೇಯಿಸುವಾಗ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗುವ ಹಬೆಯು ಕೆಲ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವೆನಿಸುವಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ ನೀವು ಸೇವಿಸುವ ಆಹಾರವನ್ನು ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಕರಿಯುವಾಗ ಹಾಗೂ ಕಾವಲಿ ಅಥವಾ ಗ್ರಿಲ್ ಗಳನ್ನು  ಬಳಸಿ ಖಾದ್ಯಗಳನ್ನು  ತಯಾರಿಸುವಾಗ, ಎಕ್ರೋಲಿನ್ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗುವುದು. ಕೆಲ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ವರದಿಯಂತೆ ಇದು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಕಾರಕ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಕೆಲ ಆಹಾರಗಳಲ್ಲೂ ಎಕ್ರೋಲಿನ್ ಅತ್ಯಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತದೆ.  ಹಾಗೂ ಇದು ಅಡುಗೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್, ಸಸ್ಯಜನ್ಯ ತೈಲ, ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಕೊಬ್ಬು ಮತ್ತು ಅಮೈನೋ ಆಸಿಡ್ ಗಳಿಂದ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ ಭಾರತೀಯರು ಮೆಚ್ಚಿ ಸವಿಯುವ ಕರಿದ ತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವಾಗ ಕುದಿಸುವ ಎಣ್ಣೆಯ ಬಾಣಲೆಯಿಂದ ಹೊರಸೂಸುವ ಧೂಮವನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಮನುಷ್ಯನ ವಂಶವಾಹಿನಿಗಳಿಗೆ ಹಾನಿಯಾಗುವ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಉದ್ಭವಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ.ಆದರೆ ಎಕ್ರೋಲಿನ್ ಅನ್ನು ನಿಶ್ಚಿತವಾಗಿಯೂ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಕಾರಕವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಲ್ಲ ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಗಳು ಲಭಿಸಿಲ್ಲ.
ವಾತಾಯನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೇ ಪರಿಹಾರ
ನಿಮ್ಮ ಅಡುಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿರುವ ಅನಿಲ ಒಲೆಯ ಮೇಲ್ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸುವ ವಿದ್ಯುತ್ ಚಿಮಣಿ ಮತ್ತು ಒಳಗಿನ ಕಲುಷಿತ ಗಾಳಿಯನ್ನು ಹೊರಕ್ಕೆ ವಿಸರ್ಜಿಸಬಲ್ಲ ಎಕ್ಸಾಸ್ಟ್ ಫ್ಯಾನ್ ಗಳು, ಅಡುಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿನ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ತಕ್ಕಮಟ್ಟಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಚವಾಗಿರಿಸಲು ಉಪಯುಕ್ತವೆನಿಸುತ್ತವೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸಮರ್ಪಕವಾದ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಕಿಟಿಕಿಗಳು ಮತ್ತು ವೆಂಟಿಲೇಟರ್  ಗಳನ್ನು ಇರಿಸಿದಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಅಡುಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿನ ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವುದು ಸುಲಭಸಾಧ್ಯವೆನಿಸುವುದು.

ಡಾ.ಸಿ.ನಿತ್ಯಾನಂದ ಪೈ, ಪುತ್ತೂರು


No comments:

Post a Comment