Saturday, June 8, 2013

            ಪ್ರತಿನಿತ್ಯ ಬ್ರೆಡ್ ಸೇವಿಸುವುದು ಹಿತಕರವಲ್ಲ    
         ------------      -------------     ------------------
ಒಂದಾನೊಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅನಾರೋಗ್ಯಪೀಡಿತರ ಆಹಾರವೆಂದೇ ಪ್ರಖ್ಯಾತವಾಗಿದ್ದ ಬ್ರೆಡ್,ಇದೀಗ ಅನೇಕ ಭಾರತೀಯರ ಬೆಳಗಿನ ಉಪಾಹಾರದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವೆನಿಸಿದೆ.ಒಂಟಿಜೀವಿಗಳಾದ ಬ್ರಹ್ಮಚಾರಿಗಳು,ಬಿಡುವಿಲ್ಲದ ಉದ್ಯೋಗಸ್ಥ ದಂಪತಿಗಳು,ಅನ್ಯ ಆಹಾರವನ್ನು ತಿನ್ನಲು ಒಲ್ಲದ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಪಾಶ್ಚಾತ್ಯರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಅನುಕರಿಸುವ ಬಹುತೇಕ ಜನರು,ವಾರದ ಆರುದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳಗಿನ ಉಪಾಹಾರಕ್ಕೆ ಬ್ರೆಡ್ದನ್ನು ಸೇವಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬೆಣ್ಣೆ,ಹಣ್ಣುಗಳ ಜಾಮ್ ಅಥವಾ ಮೊಟ್ಟೆಯ ಆಮ್ಲೆಟ್ ನೊಂದಿಗೆ ದಿನನಿತ್ಯ ಬ್ರೆಡ್ಡನ್ನು ತಿನ್ನುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೂ,ಇದು ತನ್ನ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಬೀರಬಲ್ಲ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವಶ್ಯಕ ಮಾಹಿತಿ ತಿಳಿದಿರುವುದಿಲ್ಲ.ಪ್ರಾಯಶಃ ಇದೇ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಇವರು ಪ್ರತಿನಿತ್ಯ ಬ್ರೆಡ್ ಸೇವಿಸುವ ಹವ್ಯಾಸವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿಲ್ಲ.
ಅಧಿಕತಮ ಭಾರತೀಯರು,ಅದರಲ್ಲೂ ಸುಶಿಕ್ಷಿತ ನಗರವಾಸಿಗಳು ಮೆಚ್ಚಿ ಸವಿಯುವ ಬ್ರೆಡ್,ನಿಜಕ್ಕೂ ಒಂದು ಪರಿಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರವಲ್ಲ.ಏಕೆಂದರೆ ಬ್ರೆಡ್ ನ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಮೈದಾ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಸಿದ್ದಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಬ್ರೆಡ್ಡನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ರಾಸಾಯನಿಕ ದ್ರವ್ಯಗಳು,ಮನುಷ್ಯನ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಹಾನಿಕರ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿವೆ.
ಅಪಾಯಕಾರಿ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು
ಮೈದಾ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಗೋಧಿಯ ಹುಡಿಯನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಿದ್ದಪದಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.ಬೆಂಜೊಯ್ಲ್ ಪೆರೋಕ್ಸೈಡ್ ಎನ್ನುವ ರಾಸಾಯನಿಕವನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ನಸುಹಳದಿ ಬಣ್ಣದ ಗೋಧಿಯ ಹುಡಿಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಕವಾದ ಬಿಳಿಯ ಬಣ್ಣಕ್ಕೆ  ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.ಈ ರಾಸಾಯನಿಕದಿಂದಾಗಿ ಮೈದಾದಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಖಾದ್ಯಗಳನ್ನು ಅತಿಯಾಗಿ ಸೇವಿಸಿದಲ್ಲಿ,ಮೂತ್ರಾಂಗದ ಕಲ್ಲುಗಳು,ಮಧುಮೇಹ  ಮತ್ತು ಹೃದಯ ಸಂಬಂಧಿ ಕಾಯಿಲೆಗಳು ಬಾಧಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ.ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡ ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಮೈದಾಹಿಟ್ಟನ್ನು ಬಳಸಿ ಬ್ರೆಡ್,ಬನ್,ಬರ್ಗರ್,ಪಫ್ ಇತ್ಯಾದಿ ಬೇಕರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಹಾಗೂ ದೋಸೆ, ಪೂರಿ,ಚಪಾತಿ,ನಾನ್,ರೋಟಿ,ಬತೂರ,ಸಮೋಸ,ಪರೋಟ,ಬನ್ಸ್,ಗೋಳಿಬಜೆ ಮುಂತಾದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಖಾದ್ಯಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿ ಸವಿಯುತ್ತಾರೆ.ಆದರೆ ತಾವು ಸವಿಯುವ ಖಾದ್ಯಗಳಿಂದ ಅನಾರೋಗ್ಯ ಬಾಧಿಸಬಹುದು ಎನ್ನುವ ವಿಚಾರವನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಅಪರೂಪದಲ್ಲಿ ನೀವೂ ಸವಿದಿರಬಹುದಾದ ಬ್ರೆಡ್,ನಿಶ್ಚಿತವಾಗಿಯೂ ಪರಿಪೂರ್ಣ ಹಾಗೂ ಆರೋಗ್ಯದಾಯಕ  ಆಹಾರವಲ್ಲ.ಏಕೆಂದರೆ ಇದನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಮುನ್ನ ಸಿದ್ದಪಡಿಸುವ ಹಿಟ್ಟಿನ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಸುಧ್ರಢಗೊಳಿಸಲು ಪೊಟಾಸಿಯಂ ಬ್ರೋಮೇಟ್ ಎನ್ನುವ ರಾಸಾಯನಿಕವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ.ಆದರೆ ನೀವು ಖರೀದಿಸಿದ ಖ್ಯಾತನಾಮ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಉತ್ಪನ್ನದ ಹೊರಕವಚದಲ್ಲಿ ಈ ರಾಸಾಯನಿಕದ ಹೆಸರನ್ನು ಅಥವಾ ಇದರ ಅಂತರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಕೇತ ಸಂಖ್ಯೆ(೯೨೪-ಎ)ಯನ್ನು ನಮೂದಿಸಿರುತ್ತಾರೆ.ಇದನ್ನು ನಮೂದಿಸದೇ ಇದ್ದಲ್ಲಿ,ಈ ಉತ್ಪನ್ನದಲ್ಲಿ ಪೊಟಾಸಿಯಂ ಬ್ರೋಮೆಟನ್ನು ಬಳಸಿಲ್ಲವೆಂದು ಭಾವಿಸದಿರಿ. ಏಕೆಂದರೆ ಈ ರಾಸಾಯನಿಕವನ್ನು ಬ್ರೆಡ್ ಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ "ಲವಣ"ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಸಿದ್ದಲ್ಲಿ,೯೨೪-ಎ ಸಂಕೇತವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ನಮೂದಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇದೇ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ನೀವು ಸೇವಿಸುವ ಬ್ರೆಡ್ ನಲ್ಲಿ ಅಪಾಯಕಾರಿ ರಾಸಾಯನಿಕ ಇರುವುದು ನಿಮಗೂ ತಿಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ!.
ಅಪಾಯಕಾರಿ ರಾಸಾಯನಿಕ
ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ವ್ಯಾಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ "ಇಂಟರ್ ನೇಶನಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿ ಫಾರ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಆನ್ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್"ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಭಿಪ್ರಾಯದಂತೆ,ಪೊಟಾಸಿಯಂ ಬ್ರೋಮೆಟ್ ರಾಸಾಯನಿಕವು ೨ ಬಿ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಅರ್ಥಾತ್ ಮನುಷ್ಯರಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ವ್ಯಾಧಿಗೆ ಕಾರಣವೆನಿಸಬಲ್ಲ ದ್ರವ್ಯವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಮೇಲೆ ನಡೆಸಿದ್ದ ಪ್ರಯೋಗಗಳು ಇದನ್ನು ಧೃಡೀಕರಿಸಿವೆ. ಇದೇ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಈ ರಾಸಾಯನಿಕವನ್ನು ಆಹಾರಪದಾರ್ಥಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸದಂತೆ ಯುರೋಪ್ ಮತ್ತು ಬ್ರಿಟನ್ ದೇಶಗಳು ೧೯೯೦ ರಲ್ಲೇ ನಿಷೇಧಿಸಿದ್ದವು. ತದನಂತರ ೧೯೯೪ ರಲ್ಲಿ ಕೆನಡಾ,೨೦೦೧ ರಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾ,ಮತ್ತು ೨೦೦೫ ರಲ್ಲಿ ಚೀನಾ,ನೈಜೀರಿಯಾ,ಉಗಾಂಡ,ಪೆರು,ಬ್ರೆಝಿಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕೆಲ ದೇಶಗಳು ಇದನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿದ್ದವು. ಅಮೇರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿರದಿದ್ದರೂ,ಎಫ್. ಡಿ. ಎ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಬೇಕರಿಗಳ ಮಾಲಕರು ಸ್ವಯಂ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಇದನ್ನು ಬಳಸದಂತೆ ಸೂಚಿಸಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಕ್ಯಾಲಿಫೋರ್ನಿಯಾದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಬಳಸಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಬ್ರೆಡ್ ಗಳ ಹೊರಕವಚಗಳ ಮೇಲೆ ಇದನ್ನು ನಮೂದಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ,ಈ ಬಗ್ಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯನ್ನೂ ಮುದ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅಮೇರಿಕ ಮತ್ತು ಇತರ ಕೆಲ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ  ಈ ಅಪಾಯಕಾರಿ ರಾಸಾಯನಿಕವನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸುವಂತೆ ಹಲವಾರು ಸಂಘಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒತ್ತಡವನ್ನು ಹೇರುತ್ತಿವೆ. ಆದರೆ ಬಹುತೇಕ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ತಾವು ತಿನ್ನುವ ಬ್ರೆಡ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಅಪಾಯಕಾರಿ ರಾಸಾಯನಿಕ ಇರುವ ಅರಿವಿಲ್ಲದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಯಾರೊಬ್ಬರೂ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಹಾಗೂ ಇದೇ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಇಲಾಖೆಗಳು ಇದನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿಲ್ಲ.
ಉತ್ತಮ ತಯಾರಿಕಾ ಪದ್ಧತಿ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ "ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಕಲಬೆರಕೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ನಿಯಮಗಳು-೧೯೫೫ ರಂತೆ,ಬ್ರೆಡ್ ನ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪೊಟಾಸಿಯಂ ಬ್ರೋಮೆಟ್ ಮತ್ತು ಪೊಟಾಸಿಯಂ ಅಯೋಡೇಟ್ ದ್ರವ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. ಉತ್ತಮ ತಯಾರಿಕಾ ಪದ್ದತಿಯಂತೆ ಎಸ್ಕಾರ್ಬಿಕ್ ಎಸಿಡ್ ಕೂಡಾ ಬಳಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಅಧಿಕತಮ ತಯಾರಕರು ಪೊಟಾಸಿಯಂ ಅಯೋಡೇಟ್ ಅಥವಾ ಎಸ್ಕಾರ್ಬಿಕ್ ಎಸಿಡ್ ಗಳನ್ನು ಬಳ ಸದಿರಲು,ಇವುಗಳ ಬೆಲೆಯು ಪೊ. ಬ್ರೋಮೆಟ್ ಗಿಂತಲೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಅಧಿಕವಾಗಿರುವುದೇ ಕಾರಣವೆನಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕೂ ಮಿಗಿಲಾಗಿ ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಪೊ. ಬ್ರೋಮೇಟನ್ನು ಮೈದಾ ಹಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಬೆರೆಸಿದರೂ,ಬೇಕ್ ಮಾಡಿದ ಬಳಿಕ ಬ್ರೆಡ್ಡುಗಳು ಹಿಗ್ಗುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಗಾತ್ರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ತತ್ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ೪೦೦ ಗ್ರಾಂ ತೂಕದ ಒಂದು ಬ್ರೆಡ್,ಒಂದು ಲೀಟರ್ ನ ಐಸ್ ಕ್ರೀಮ್ ಪ್ಯಾಕ್ ಗಿಂತಲೂ ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಕಾಣಿಸುತ್ತದೆ!.
ಬ್ರೆಡ್ ತಯಾರಿಸುವಾಗ ಸೇರಿಸುವ ಪೊ. ಬ್ರೋಮೆಟ್ ನ ಪ್ರಮಾಣವು ತುಸು ಹೆಚ್ಚಾದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಇದನ್ನು ನಿಗದಿತ ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ,ನಿಗದಿತ ಅವಧಿಗೆ ಬೇಯಿಸದೇ ಇದ್ದಲ್ಲಿ ಉಳಿದುಕೊಳ್ಳುವ ಪೊ. ಬ್ರೋಮೆಟ್ ನ ಅಂಶವು ಮನುಷ್ಯನ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಅಪಾಯಕಾರಿಯಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಬಲ್ಲದು.
ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಕೇರಳ ಪರೋಟ 
ವಿದೇಶೀಯರು ಪರಿಚಯಿಸಿದ ಬ್ರೆಡ್,ಬನ್,ಪಿಜ್ಜಾ,ಪಫ್ ಇತ್ಯಾದಿ ಖಾದ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ,ಅಪ್ಪಟ ಭಾರತೀಯ ಖಾದ್ಯಗಳಾಗಿರುವ ದೋಸೆ,ಪೂರಿ,ಸಮೋಸ,ಬನ್ಸ್,ರೊಟ್ಟಿ ಹಾಗೂ ಪರೋಟಾಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮೈದಾ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಅದರಲ್ಲೂ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಹಾಗೂ ಸ್ವಾದಿಷ್ಟ ಪರೋಟಾಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯರೆಲ್ಲರೂ ಮೆಚ್ಚಿ ಸವಿಯುತ್ತಾರೆ.
ಆದರೆ ಕೇರಳೀಯರ ಅಚ್ಚುಮೆಚ್ಚಿನ ತಿನಿಸಾಗಿರುವ "ಕೇರಳ ಪರೋಟ"ವು ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕೇರಳದ ಹೋಟೆಲ್ ಗಳಿಂದ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಇದರ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಮೈದಾ ಹಿಟ್ಟಿನ ಸೇವನೆಯಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸಬಲ್ಲ ಆರೋಗ್ಯದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅರಿತ ಕೇರಳದ ಹೋಟೆಲ್ ಮಾಲೀಕರು ಮತ್ತು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರು,ಇವುಗಳ ತಯಾರಿಕೆ,ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಸೇವನೆಗಳನ್ನೇ ನಿಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ!.
ನೀವು ಬಳಸುವ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಗಿರಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಹುಡಿಮಾಡಿಸಿದಾಗ,ಇದರ ಬಣ್ಣವು ನಸುಹಳದಿಯಾಗಿ ಇರುವುದು. ಈ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಬೆನ್ಜೈಲ್ ಬೆನ್ಜೋಯಿಕ್ ಪೆರೋಕ್ಸೈಡ್ ಎನ್ನುವ ರಾಸಾಯನಿಕವನ್ನು ಬಳಸಿ ಬ್ಲೀಚ್ ಮಾಡಿದಾಗ,ಅಚ್ಚ ಬಿಳಿಯ ಬಣ್ಣದ ಮೈದಾ ಹುಡಿಯು ಸಿದ್ದವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದೇ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಮೈದಾದಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಖಾದ್ಯಗಳ ಅತಿಸೇವನೆಯಿಂದ ಮಧುಮೇಹ,ಹೃದಯ ಸಂಬಂಧಿ ಕಾಯಿಲೆಗಳು,ಮೂತ್ರಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲುಗಳು ಉದ್ಭವಿಸುವುದೇ ಮುಂತಾದ ಆರೋಗ್ಯದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ತಲೆದೋರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ಕೊಯಿಕ್ಕೋಡ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜಿನ ಮೈಕ್ರೋಬಯಾಲಜಿ ವಿಭಾಗದ ಡಾ. ಮಾಯಾ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದ್ದರು. ಈ ವಿಚಾರವನ್ನು ಅರಿತ ಕೇರಳದ ಅನೇಕ ಸಂಘಟನೆಗಳು, ಮಲಬಾರ್ ಪ್ರಾಂತ್ಯದ ಆದ್ಯಂತ ಮೈದಾಹಿಟ್ಟಿನ ಸೇವನೆಯ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಲ್ಲಿ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದರು. ಮೈದಾ ವರ್ಜನ ಸಮಿತಿಯ ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಇದರ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ವಹಿಸಿದ್ದರು. ತತ್ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಕೇರಳದ ಬಹುತೇಕ ಹೋಟೆಲ್ ಮಾಲೀಕರು, ತಮ್ಮ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಕತ್ತರಿ ಬೀಳಲಿದ್ದರೂ,ಕೇರಳ ಪರೋಟದ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಗಳನ್ನೇ ನಿಲ್ಲಿಸಿದ್ದರು!.
ಡಾ. ಸಿ. ನಿತ್ಯಾನಂದ ಪೈ,ಪುತ್ತೂರು

No comments:

Post a Comment