Wednesday, July 31, 2013

Chinese restaurant syndrome




                                            ಅನಾರೋಗ್ಯಕರ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ 
ಪಾಶ್ಚಾತ್ಯರ ಆಧುನಿಕ ಜೀವನಶೈಲಿಗೆ ಮಾರುಹೋಗಿರುವ ನಮ್ಮ ಯುವಪೀಳಿಗೆಗೆ, ನೂಡಲ್ಸ್,ಬರ್ಗರ್ ಹಾಗೂ ಪಿಜ್ಜಾಗಳಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವಿದೇಶಿ ಖಾದ್ಯಗಳೆಂದರೆ ಪಂಚಪ್ರಾಣ. ಆದರೆ ಇಂತಹ "ಜಂಕ್ ಫುಡ್" ಗಳಲ್ಲಿ ಬೆರೆತಿರುವ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ನಾಮಧೇಯದ ರುಚಿವರ್ಧಕದ ಅತಿಸೇವನೆಯಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸಬಲ್ಲ ಆರೋಗ್ಯದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ, ಇಂತಹ ಖಾದ್ಯಪ್ರಿಯರಿಗೂ ಅವಶ್ಯಕ ಮಾಹಿತಿ ತಿಳಿದಿರುವುದಿಲ್ಲ!. 

ಅದೊಂದು ದಿನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಯ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬದ ಪಾರ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಯಥೇಛ್ಛವಾಗಿ ತಿಂದುಂಡು ಮರಳಿದ ಅಶೋಕನಿಗೆ,ನಡುರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ ತೀವ್ರವಾದ ಎದೆಯುರಿ ಹಾಗೂ ನೋವು ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿತ್ತು. ಆಕಸ್ಮಿಕವಾಗಿ ಉದ್ಭವಿಸಿದ್ದ ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದ ಗಾಬರಿಗೊಂಡಿದ್ದ ಆತನು,ಸ್ನೇಹಿತನ ನೆರವಿನಿಂದ ಸಮೀಪದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಧಾವಿಸಿದ್ದನು. ತುರ್ತುಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ ವೈದ್ಯರು ಆತನನ್ನು ಒಳರೋಗಿಯಾಗಿ ದಾಖಲಿಸಿದ್ದರು. 

ಮರುದಿನ ಅಶೋಕನನ್ನು ಕೂಲಂಕುಶವಾಗಿ ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದ ಬಳಿಕ ಅವಶ್ಯಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದ ತಜ್ನವೈದ್ಯರು, ಆತನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಅತಿಯಾದ ಜಂಕ್ ಫುಡ್ ಸೇವನೆಯಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸುವ "ಚೈನೀಸ್ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಸಿಂಡ್ರೋಮ್" ಕಾರಣವೆಂದು ತಿಳಿಸಿದ್ದರು. ವೈದ್ಯರು ಹೇಳುವಂತೆ ಜಂಕ್ ಫುಡ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿಯಾಗಿ ಬಳಸುವ "ಮೊನೊ ಸೋಡಿಯಂ ಗ್ಲುಟಾಮೆಟ್" ಅರ್ಥಾತ್ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ, ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವೆನಿಸಿತ್ತು. 

ಏನಿದು ಅಜಿನೊಮೊಟೊ?

ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ವಿದೇಶಿ ಶೈಲಿಯ ಖಾದ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ರುಚಿವರ್ಧಕವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಮೊನೊ ಸೋಡಿಯಂ ಗ್ಲುಟಾಮೆಟ್ (MSG) ನ್ನು ಪಾಕಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರು ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ಅಥವಾ "ಚೈನೀಸ್ ಸಾಲ್ಟ್" ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಈ ದ್ರವ್ಯವು ಗ್ಲುಟಾಮೆಟ್ ಎಸಿಡ್ ನ ಸೋಡಿಯಂ ಲವಣವಾಗಿದ್ದು, ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಸುಲಭದಲ್ಲೇ ಕರಗುತ್ತದೆ. 

ಚೀನಾ ಹಾಗೂ ಇತರ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳ ಬಹುತೇಕ ಸ್ವಾದಿಷ್ಟ ಖಾದ್ಯಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲ್ಪಡುವ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ವನ್ನು 1960 ರ ತನಕ ಮನುಷ್ಯರ ಸೇವನೆಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವೆಂದು ಭಾವಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಕಾಲಕ್ರಮೇಣ "ಚೈನೀಸ್ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಸಿಂಡ್ರೋಮ್' ಎಂದು ವೈದ್ಯರು ಹೆಸರಿಸಿದ್ದ ವಿಶಿಷ್ಠ  ಆರೋಗ್ಯದ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ,ಇದರ ಸೇವನೆಯೇ ಕಾರಣವೆಂದು ತಿಳಿದುಬಂದಿತ್ತು. 

ಹೊಟ್ಟೆ-ಎದೆಯಲ್ಲಿ ಅತಿಯಾದ ಉರಿ ಮತ್ತು ನೋವು, ತಲೆನೋವು, ವಾಕರಿಕೆ, ಭೇದಿ, ಕುತ್ತಿಗೆಯ ಹಿಂದು- ಮುಂದಿನ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ನೋವು ಇತ್ಯಾದಿ ಲಕ್ಷಣಗಳ ಸಮುಚ್ಚಯವು ಚಿನೀಸ್ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಸಿಂಡ್ರೋಮ್ ಪೀಡಿತರಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಇನ್ನು ಕೆಲವರಲ್ಲಿ ತೀವ್ರವಾದ ಎದೆ ನೋವು ಬಾಧಿಸುವುದರಿಂದ ತಮಗೆ ಹೃದಯಾಘಾತ ಸಂಭವಿಸಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿ, ತಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಉಲ್ಬಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ಮಿಶ್ರಿತ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸಿದ ಹಲವಾರು ನಿಮಿಷಗಳ ಬಳಿಕ ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷವಾಗುವ ಈ ಲಕ್ಷಣಗಳು, ಮುಂದಿನ ನಾಲ್ಕಾರು ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ತಾವಾಗಿ ಶಮನಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಇಷ್ಟೊಂದು ತೀವ್ರಸ್ವರೂಪದ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳು ಉದ್ಭವಿಸಲು ಕೇವಲ 1.5 ರಿಂದ 3.0 ಗ್ರಾಂ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ಸೇವಿಸಿದರೆ ಸಾಕಾಗುವುದು!. 

ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳ ದಾಖಲೆ 

1960 ರ ದಶಕದ ಅಂತ್ಯದಲ್ಲಿ ಚೈನೀಸ್ ಸಾಲ್ಟ್ ನ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ವಾದವಿವಾದಗಳು ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದ್ದವು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಶೋಧಕ ಡಾ. ಜಾನ್ ಒಲ್ನೆ ಯವರು ವಾಷಿಂಗ್ಟನ್ ವಿಶ್ವ ವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ್ದ ಅಧ್ಯಯನ-ಪ್ರಯೋಗಗಳು ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ದ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದವು. 

ಡಾ. ಜಾನ್ ರವರು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿ ಇಲಿಗಳಿಗೆ ಚುಚ್ಚುಮದ್ದಿನ ಮೂಲಕ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ವನ್ನು ನೀಡಿ ನಡೆಸಿದ್ದ ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ, ಇಲಿಗಳ ಮೆದುಳಿಗೆ ಹಾನಿ ಸಂಭವಿಸಿರುವುದು ತಿಳಿದುಬಂದಿತ್ತು. ಈ ವಿಚಾರ ಬೆಳಕಿಗೆ ಬರುವ ಮುನ್ನ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಶು ಆಹಾರಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ವನ್ನು ಧಾರಾಳವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಡಾ. ಜಾನ್ ರ ಅಧ್ಯಯನದ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಪ್ರಕಟವಾದ ಬಳಿಕ ಎಚ್ಚೆತ್ತ ಗ್ರಾಹಕರ ಪ್ರತಿಭಟನೆಯಿಂದಾಗಿ,ಶಿಶು ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಇದರ ಬಳಕೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗಿತ್ತು!. 

ತದನಂತರ ನಡೆಸಿದ್ದ ಪ್ರಯೋಗಗಳಿಂದ ಅತ್ಯಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ಬೆರೆಸಿದ್ದ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸಿದ್ದ ಇಲಿಮರಿಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಾಣಿಗಳಲ್ಲೂ ಇದೇ ರೀತಿಯ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳು ಕಂಡುಬಂದಿದ್ದವು. 

ಮನುಷ್ಯನ ಮೆದುಲಿನಲ್ಲಿನ ಹೈಪೊಥಲಮಸ್ ಎನ್ನುವ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹಾನಿಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ, ತನ್ಮೂಲಕ ಮನುಷ್ಯನ ಶರೀರದಲ್ಲಿ ಹಾರ್ಮೋನುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯತ್ಯಯವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ತತ್ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಶರೀರದ ಅಂಗಾಂಗಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯಲ್ಲೂ ವ್ಯತ್ಯಯಗಳು ಸಂಭವಿಸುತ್ತವೆ. 

ಪುಟ್ಟ ಇಲಿಮರಿಗಳಿಗೆ ಎಡೆಬಿಡದೆ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ನೀಡುತ್ತಾ ಬಂದು,  ಇವುಗಳು ಪ್ರೌಡ್ಹಾವಸ್ಥೆಯನ್ನು ತಲುಪಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಇವುಗಳ ಶಾರೀರಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅವಶ್ಯಕವಾದ ಹಾರ್ಮೋನುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಕುಂಠಿತವಾಗಿದ್ದುದು ಪತ್ತೆಯಾಗಿತ್ತು. ಅಂತೆಯೇ ಗರ್ಭ ಧರಿಸಿದ್ದ ಇಲಿಗಳಿಗೆ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ನೀಡಿದ್ದರ ಪರಿಣಾಮದಿಂದಾಗಿ, ಇವುಗಳ ಮರಿಗಳಲ್ಲಿ "ವರ್ತನೆಗಳ ಬದಲಾವಣೆ"ಗಳು ಕಂಡುಬಂದಿದ್ದವು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಗರ್ಭಿಣಿ ಸ್ತ್ರೀಯರು ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಗರ್ಭಸ್ಥ ಶಿಶುವಿನ ಮೇಲೂ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದುಬಂದಿತ್ತು. ಜೊತೆಗೆ ಮಗುವಿಗೆ ಮೊಲೆಹಾಲನ್ನು ನೀಡುವ ಮಾತೆಯರು ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ಸೇವಿಸಿದಾಗ, ಇವರ ಮೊಲೆ ಹಾಲಿನಲ್ಲೂ ಇದರ ಅಂಶಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗಿದ್ದವು. 

ವಯಸ್ಕರ ರಕ್ತದಲ್ಲಿ ಇರಬಹುದಾದ ವಿಷಕಾರಕ ಅಂಶಗಳು ಮೆದುಳನ್ನು ತಲುಪದಂತೆ ತಡೆಯಬಲ್ಲ "ತಡೆಗೋಡೆ" (Blood-brain barrier) ಯಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದು ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಪುಟ್ಟ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ದುರ್ಬಲವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಅತ್ಯಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ದ ಸೇವನೆಯೂ ಮೆದುಳನ್ನು ತಲುಪಿ ಶಿಶುವಿಗೆ ಹಾನಿಕಾರಕವೆನಿಸುತ್ತದೆ. 

ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಒಂದು ವಸ್ತುವಿನಲ್ಲಿನ ವಿಷವನ್ನು ಇದರ ಸೇವನೆಯ ಪ್ರಮಾಣ ಹಾಗೂ ಸೇವಿಸಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಶರೀರದ ತೂಕಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಳೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ. ಇದೇ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ವಯಸ್ಕರು ಸೇವಿಸಬಹುದಾದಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ಮಿಶ್ರಿತ ಆಹಾರವನ್ನು ಮಕ್ಕಳು ಸೇವಿಸಿದಲ್ಲಿ, ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಎನಿಸಬಲ್ಲದು. ಪುಟ್ಟ ಮಕ್ಕಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಹೃದ್ರೋಗ ಪೀದಿತರೂ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ಸೇವಿಸುವುದು, ಇವರ ಆರೋಗ್ಯದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅಪಾಯಕಾರಿಯೂ ಹೌದು. ಇದರಲ್ಲಿರುವ ಸೋಡಿಯಂ ಲವಣವೇ ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವೆನಿಸಿದೆ. 

ಹೋರಾಟ-ಪರಿಹಾರ 

ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ಸೇವನೆಯಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸಬಲ್ಲ ಗಂಭೀರ ಆರೋಗ್ಯದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅರಿತ ಅನೇಕ ವಿದೇಶಿ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂಘಟನೆಗಳು, ಶಿಶು ಆಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಬೇರೆಸದಂತೆ ತೀವ್ರ ಹೋರಾಟ ನಡೆಸಿದ್ದವು. ತತ್ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳು ಶಿಶು ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಇದರ ಬಳಕೆಯನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿದ್ದವು. ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಮೆರಿಕಾದ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಔಷದ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ನೇಮಿಸಿದ್ದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯು, ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ಶಿಶು ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲು ಸುರಕ್ಷಿತವಲ್ಲ ಎನ್ನುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿತ್ತು. 

ಗ್ರಾಹಕ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಅವಿರತ ಹೋರಾಟದ ಫಲವಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗುವ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ಮಿಶ್ರಿತ ಖಾದ್ಯಗಳ ಪೊಟ್ಟಣಗಳ ಮೇಲೆ ಇದರ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಮುದ್ರಿಸಬೇಕೆಂಬ ನಿಯಮವು ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಂಡಿತ್ತು. ಈ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಸೇವನೆಯು ಪುಟ್ಟ ಮಕ್ಕಳು ಹಾಗೂ ಗರ್ಭಿಣಿಯರು, ಮಗುವಿಗೆ ಮೊಲೆಹಾಲನ್ನು ಉಣಿಸುವ ಬಾಣಂತಿಯರು,ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಹೃದ್ರೋಗ ಪೀಡಿತರಿಗೆ ಅಪಾಯಕಾರಿಯಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಬಲ್ಲದು ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಮುದ್ರಿಸಬೇಕೆನ್ನುವ ನಿಯಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿತ್ತು. ಇವೆಲ್ಲಕ್ಕೂ ಮಿಗಿಲಾಗಿ ಒಂದು ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕೆಳಗಿನ ಹಸುಳೆಗಳಿಗಾಗಿ ತಯಾರಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಆಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ಬಳಸುವುದನ್ನೇ ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಭವ್ಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನೆಲೆಯೂರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೂ,ಈ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುವುದೇ ಇಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಇಂತಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಲೆಕೆಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದೇ ಇಲ್ಲ!. 

ಅದೇನೇ ಇರಲಿ, ದಿನನಿತ್ಯ ಇಂತಹ ಅಪಾಯಕಾರಿ ರುಚಿವರ್ಧಕಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ "ಜಂಕ್ ಫುಡ್" ಗಳನ್ನು ಸವಿಯುವ ಹವ್ಯಾಸ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿದ್ದಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಮೇಲೆ ನಮೂದಿಸಿದ್ದ ಆರೋಗ್ಯದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಬಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಲ್ಲಿ, ತಕ್ಷಣ ನಿಮ್ಮ ಹವ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಕಡಿವಾಣವನ್ನು ತೊಡಿಸಿ. ಅಂತೆಯೇ ಒಂದಿಷ್ಟು ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ಸೇರಿಸಿದ ಆಹಾರ ಸೇವನೆಯಿಂದ ಏನೂ ಅಪಾಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವೇ ನಿರ್ಧರಿಸದಿರಿ. ಏಕೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮ ಬಂಧುಮಿತ್ರರೊಂದಿಗೆ ಸೇವಿಸುವ ಹಲವಾರು ಖಾದ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬೆರೆತಿರಬಹುದಾದ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ದ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಮಾಣವು ನಿಶ್ಚಿತವಾಗಿಯೂ ಸುರಕ್ಷಿತವಲ್ಲ. ಅದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಶೈಲಿಯ ಖಾನಾವಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಣಸಿಗರು ತಯಾರಿಸಿದ ಖಾದ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬೆರೆಸಿರುವ ಅಜಿನೊಮೊಟೊ ದ ಪ್ರಮಾಣ ಎಷ್ಟೆಂದು ನಿಮಗೂ ತಿಳಿಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿಲ್ಲ!. 

ಇವೆಲ್ಲಾ ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗಿ ಅಪ್ಪಟ ಭಾರತೀಯ ಶೈಲಿಯ, ಆದರೆ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಹಾನಿಕರವೆನಿಸದ ಖಾದ್ಯ-ಪೇಯಗಳನ್ನೇ ಸೇವಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಿಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ!. 

ಡಾ. ಸಿ. ನಿತ್ಯಾನಂದ ಪೈ,ಪುತ್ತೂರು 

No comments:

Post a Comment